Sàn nhà vệ sinh bị cặn canxi kết tủa phải làm sao?

Nước sử dụng có độ cứng cao đọng lại trên sàn nhà vệ sinh, kết tủa và tạo ra những mảng cặn cứng đầu khó tẩy rửa. Cặn canxi khiến bề mặt sàn nhà mất đi tính thẩm mỹ, dễ bị ố mốc nếu không được xử lý. Với mảng bám canxi cứng đầu trên sàn nhà phải xử lý như thế nào? Nên lựa  chọn chất tẩy cặn canxi loại nào để bảo vệ nên gạch và loại bỏ được hoàn toàn các mảng bám cứng đầu?

Cách vệ sinh sàn nhà bị cặn canxi kết tủa

Nhà vệ sinh sử dụng hàng ngày để phục vụ các nhu cầu vệ sinh cá nhân, tắm rửa, giặt đồ sẽ dễ dàng bị đóng lại cặn, chất bẩn bề mặt bám dính khiến sàn nhà bị loang lỗ. Các mảng bám cặn canxi trên nền khó tẩy rửa bởi nước đọng lại hàng ngày vẫn tích tụ và kết tủa nếu không được vệ sinh đúng cách. Hóa chất thông thường chỉ làm sạch tức thời, sau khi khô các vết cặn màu trắng vẫn xuất hiện trở lại. Lâu ngày trở nên đóng cứng, ố vàng khó tẩy rửa hơn.

Làm vệ sinh cặn canxi cần sử dụng hóa chất tẩy làm tan liên kết vô cơ của canxi trên sàn nhà. Có thể sử dụng các loại acid vô cơ hoặc hữu cơ để làm tan các vết cặn canxi. Giải pháp chất tẩy cặn canxi:

  • Tận dụng sản phẩm có sẵn tại nhà: giấm, nước cốt chanh, bột ngô, baking soda… hiệu quả tẩy không cao khi các mảng bám lớn, lâu ngày.
  • Hóa chất tẩy chuyên dụng: nước tẩy cặn canxi TH01, cif, Vim, nước tẩy power brite… có khả năng tẩy cao lên đến 99%, tác dụng nhanh chóng. Lưu ý chọn hóa chất tẩy cặn canxi cố chứa thành phần bảo vệ men gạch để không làm xước nền hay mất màu sàn.

Sử dụng hỗ hợp xịt trực tiếp lên các vết mốc ố, mảng bám xi măng cứng đầu, cặn canxi để 1 vài phút cho hóa chất phản ứng bề mặt làm tan các mảng bám. Tiếp tục sử dụng chổi cọ hoặc pad chà hay bọt biển để cọ sàn cho tới khi loại bỏ hoàn toàn các vết bám. Rửa sạch các vết bám bằng nước sạch, xả và gạt khô bề mặt để.

Vệ sinh và sử dụng nhà vệ sinh đúng cách giảm cặn canxi

Cặn canxi trên sàn nhà vệ sinh là do quá trình sinh hoạt để các vết nước đọng lại trên sàn nhà lâu, không vệ sinh và làm sạch. Khi vết nước khô đi sẽ để lại cặn. Bởi vậy, khi sử dụng nhà vệ sinh cần lưu ý:

  • Luôn gạt khô nước nhà vệ sinh sau khi sử dụng, không để vết nước đọng lại quá lâu trên sàn.
  • Vệ sinh sàn nhà đúng cách, thường xuyên với các hóa chất tự nhiên để làm giảm các vết cặn tích tụ và đóng cứng khó tẩy rửa.
  • Quá trình vệ sinh làm sạch cặn canxi trên sàn cần tuân thủ quy trình làm sạch và hướng dẫn sử dụng của hóa chất. Pha loãng với hàm lượng vừa phải để tẩy các vết ố hiệu quả mà không ảnh hưởng đến bề mặt. Chú ý chọn hóa chất thân thiện với môi trường, có khả năng tự phân hủy và không gây độc nền gạch.

Sàn nhà vệ sinh tiếp xúc thường xuyên với nước có độ cứng cao, không được vệ sinh sạch sẽ gây ra những mảng cặn canxi tích tụ lại. Vệ sinh cặn canxi không khó với các chất tẩy chuyên dụng nhưng người dùng cũng cần lưu ý lựa chọn sản phẩm an toàn, không tác động đến men gạch để vệ sinh hiệu quả. Nước tẩy cặn canxi HT01 sẽ là giải pháp hàng đầu bảo vệ nền gạch hay các thiết bị vệ sinh bị dính cặn canxi khó tẩy rửa.