Cách giải quyết tranh chấp khi mua bán nhà đất thị xã ninh hòa

Thị trường nhà đất tại thị xã ninh hòa đang gây sốt trong thời gian gần đây. Nên nhu cầu mua bán nhà đất tại thị xã này ngày càng tăng. Tuy vậy, khi mua bán nhà đất thị xã ninh hòa sẽ có những trường hợp tranh chấp. Vậy cách giải quyết tranh chấp khi mua bán nhà đất tại thị xã Ninh Hòa như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn bạn giải quyết tranh chấp khi mua bán nhà đất thị xã ninh hòa
Hướng dẫn bạn giải quyết tranh chấp khi mua bán nhà đất thị xã ninh hòa

Tranh chấp mua bán nhà đất thị xã ninh hòa không phải tranh chấp đất đai 

Tranh chấp đất đai tại thị xã Ninh Hòa là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa 2 hay nhiều bên liên quan tới quan hệ đất đai. 

Tranh chấp đất đai có phạm vi rộng và giải quyết hòa giải tại UBND thị xã Ninh Hòa. Còn tranh chấp phát sinh khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thị xã Ninh Hòa không bắt buộc hòa giải. 

Tranh chấp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thị xã Ninh Hòa là tranh chấp dân sự và không phải tranh chấp đất đai. Nên tranh chấp khi mua bán nhà đất thị xã ninh hòa thì không phải hòa giải tại UBND thị xã ninh hòa. Thay vào đó, các bên tranh chấp có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân mà không phải thực hiện thủ tục tiền tố tụng. 

Thủ tục khởi kiện khi tranh chấp mua bán nhà đất thị xã ninh hòa

Khởi kiện vụ án dân sự mua bán nhà đất thị xã ninh hòa là phương thức giải quyết phổ biến được người dân lựa chọn để giải quyết tranh chấp. Dưới đây sẽ chia sẻ các bước khởi kiện vụ tranh chấp này như sau: 

Khởi kiện

Khi tranh chấp mua bán nhà đất tại thị xã Ninh Hòa, người khởi kiện cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ. Trong đó gồm đơn khởi kiện, CCCD/CMND, hợp đồng chuyển nhượng đất, hợp đồng mua bán…

Sau đó, người khởi kiện nộp đơn tại Tòa án nhân dân thị xã Ninh Hòa qua hình thức nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện. 

Các bước tiến hành thủ tục khởi kiện khi tranh chấp mua bán nhà đất ninh hòa
Các bước tiến hành thủ tục khởi kiện khi tranh chấp mua bán nhà đất ninh hòa

Tiếp nhận đơn khởi kiện tranh chấp mua bán nhà đất và thụ lý 

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu về việc tranh chấp chuyển nhượng đất tại thị xã Ninh Hòa. Nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thị xã Ninh Hòa thì thẩm phán phải thông báo cho người khởi kiện làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí. Sau đó, thẩm phán sẽ thụ lý vụ án tranh chấp mua bán nhà đất thị xã ninh hòa

Chuẩn bị xét xử sơ thẩm, xét xử và thi hành án 

Thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm tranh chấp khi mua bán nhà đất tại thị xã Ninh Hòa không quá 4 tháng. Đối với vụ án tranh chấp mua bán nhà đất có tính chất phức tạp thì có thể gia hạn nhưng không quá 2 tháng. Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm thì Tòa án sẽ tổ chức hòa giải. Trường hợp hòa giải không thành thì sẽ đưa ra xét xử và thi hành án. 

Trên đây đã chia sẻ về cách giải quyết tranh chấp khi mua bán nhà đất thị xã ninh hòa. Hy vọng bạn đã biết cách giải quyết nếu có tranh chấp về chuyển nhượng đất để đảm bảo quyền lợi của mình hơn. 

Trường hợp bạn đang cần cập nhật những tin tức về dự án nhà đất tại Khánh Hòa thì hãy đến với batdongsanvanxuan.com.vn. Đây là kênh chia sẻ những tin từ mua bán cho tới Cho thuê nhà đất Khánh Hòa uy tín nên sẽ giúp bạn an tâm và cập nhật tin nhanh chóng hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.